The Son of Man (1964)

รูปที่ผมใช้เป็น avatar ทั้งในบล็อกนี้ ในทวิตเตอร์ และในเฟสบุ๊ค คือภาพเขียนสีน้ำมันของศิลปินแนวเซอร์เรียลิสม์ชาวเบลเยี่ยม Rene Magritte ชื่อภาพ The Son of Man (Le fils de l’homme) วาดเมื่อปี 1964 จะว่าไปก็เป็นงานชิ้นท้ายๆ ของมากริตแล้ว เพราะเค้าเสียชีวิตปี 1967

ว่ากันว่าภาพนี้มากริตวาดเป็น self-portrait โดยมีจุดเด่นที่เป็นภาพชายใส่เสื้อโค้ทสีดำ กับหมดโบวเลอร์ยืนริมทะเล และมีแอปเปิ้ลสีเขียวบังหน้าอยู่ (จริงๆ แล้วงานของมากริตจะวนเวียนกับวัตถุอยู่ไม่กี่อย่างนะครับ แอปเปิ้ล กับหมวกโบลเลอร์ก็เป็นวัตถุที่มากริตวาดบ่อยๆ )
จากวิกิพีเดีย มากริตพูดเกี่ยวกับภาพนี้ไว้ว่า:

“At least it hides the face partly. Well, so you have the apparent face, the apple, hiding the visible but hidden, the face of the person. It’s something that happens constantly. Everything we see hides another thing, we always want to see what is hidden by what we see. There is an interest in that which is hidden and which the visible does not show us. This interest can take the form of a quite intense feeling, a sort of conflict, one might say, between the visible that is hidden and the visible that is present.”

สรุปคร่าวๆ ได้ว่าการที่ลูกแอปเปิ้ลมันบังหน้าเนี่ย มันก็เหมือนกับหลายๆ สิ่งที่เกิดขึ้นกับเราตลอดเวลาว่า ทุกสิ่งที่เราเห็นมันบัง หรือมันซ่อนสิ่งบางอย่างเสมอ และเราก็มักจะอยากเห็นสิ่งที่มันถูกซ่อนถูกบังอยู่ และไอ้ความอยากรู้อยากเห็นนี้มันก็เป็นความรู้สึกที่รุนแรงแฝงความขัดแย้งในตัวระหว่างสิ่งที่เห็นกับสิ่งที่ถูกซ่อน ประมาณนี้ครับ

จริงๆ แล้วมากริตยังวาดภาพอีกสองสามภาพที่มีส่วนคล้ายกับ The Son of Man ครับ ภาพแรกชื่อ The Great War on Façades (La Grande Guerre Façades) ซึ่งเป็นรูปผู้หญิงกางร่ม มีดอกไม้บังหน้า ยืนอยู่หน้าทะเลเหมือนกัน แต่น่าจะเป็นคนละที่เพราะลายกำแพงไม่เหมือนกัน และท้องฟ้ากับทะเลในภาพ The Great War นั้นสว่างสดใสกว่าภาพ The Son of Man ภาพที่สองก็คือ  Man in the Bowler Hat (L’Homme au Chapeau Melon) ซึ่งเป็นภาพมากริตเองแต่เป็นนกบังหน้า ซึ่งทั้งสองภาพนี้วาดปีเดียวกับ The Son of Man ครับ ภาพที่คล้าย แต่ความหมายในการวาดน่าจะไม่เหมือนกัน คือภาพ Le Bouquet tout fait ปี 1957 ภาพนี้ต่างตรงที่ผู้ชายหันหลังให้กับคนดู และฉากหลังเป็นต้นไม้ไม่ใช่ทะเลเหมือนภาพอื่นๆ ครับ ส่วนรูปผู้หญิงที่บังผู้ชายอยู่ คือเทพธิดา Flora ซึ่งมากริตวาดล้อมาจากภาพ La Primavera (1482) ของ Botticelli ศิลปินชื่อดังชาวอิตาลีครับ

Advertisements
ป้ายกำกับ: , , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: